ĐIỀU TRỊ TUỶ

ĐIỀU TRỊ TUỶ

Chi Tiết Dịch Vụ

Điều trị tủy răng là gì?

Tủy răng là các mô nhỏ dạng sợi nằm ở chính giữa răng, chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh, có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất để nuôi sống răng. Khi tuỷ răng bị tổn thương và không thể hồi phục do sự xâm nhập của vi khuẩn, chấn thương,… sẽ khiến răng bạn không ngừng đau buốt.

Chính vì vậy, chữa tuỷ răng hay điều trị nội nha là quá trình lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Tại sao cần phải điều trị tủy răng?

Nội nha là điều rất cần thiết khi tủy răng bị nhiễm trùng. Nếu tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, mà không được điều trị sẽ dễ hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe gây đau nhức và có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng dẫn tới tình trạng mất răng.

Bên cạnh đó, viêm tủy răng mà không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm nhiễm vùng xương hàm, nang chân răng, viêm xoang mủ, viêm màng não, áp xe não, viêm mô tế bào, các bệnh liên quan đến tim và hệ hô hấp.

Khi nào bạn cần điều trị tủy?

  • Sâu răng nặng các mô răng đã bị phá hủy và vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong tủy răng.
  • Răng bị đau buốt khi nhai, hoặc ăn uống thức ăn nóng lạnh chua ngọt hay khi thức ăn bị rơi vào lỗ sâu.
  • Răng đau nhức âm ỉ kéo dài.
  • Nướu chuyển màu thâm, sưng tấy.
  • Chấn thương làm cho răng bị vỡ lớn sát vào phần chân răng khiến cho tủy bên trong cũng bị tổn thương.
  • Xuất hiện túi mủ trắng ở trên nướu. Khi bạn ấn tay vào phần đó thấy hơi đau và có thể chảy mủ ra xung quanh chân răng.

Điều trị tủy răng mang lại lợi ích gì?

  • Giúp bảo tồn răng thật, tránh việc nhổ bỏ.
  • Giảm những cơn đau nhức khó chịu do tủy bị viêm và thương tổn gây ra.
  • Ăn nhai ngon miệng hơn, không còn tình trạng ê buốt hay đau nhức khi ăn, nhai.
  • Mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh hơn.

Các phương pháp nội nha điều trị tủy

Viêm tủy răng được chia thành 2 trường hợp là viêm tủy răng có thể phục hồi và viêm tủy răng không thể phục hồi. Mỗi trường hợp có phương pháp điều trị riêng để mang lại kết quả tốt nhất.

Viêm tủy răng có thể phục hồi

Là tình trạng răng bị tổn thương nghiêm trọng mà chưa ảnh hưởng đến vùng tủy răng. Chính vì vậy việc điều trị vào sâu trong tủy răng là không cần thiết.

Với trường hợp này bác sĩ sẽ làm sạch vùng răng hư tổn và sử dụng các chất giúp phục hồi răng (như canxi hydroxit) lên bề mặt để kích thích việc chữa lành vùng răng hư tổn, đồng thời phục hình răng bằng phương pháp trám hoặc bọc sứ. Tủy răng sẽ trở lại trạng thái khỏe mạnh bình thường.

Viêm tủy răng không thể phục hồi

Là tình trạng tủy răng đã bị hư hại và không thể phục hồi lại được nữa. Trong trường hợp này các mô tủy răng vẫn còn sống nhưng do vi khuẩn đã xâm nhập khiến cho tủy răng không thể tự phục hồi và cuối cùng sẽ dẫn đến hoại tử và chết tủy răng.

Để điều trị viêm tủy răng không thể phục hồi bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tủy bị viêm, làm sạch ống tủy, sau đó bịt kín ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng và tiến hành trám hoặc bọc sứ để bảo vệ răng.

Đối với những trường hợp mô răng thật không còn đủ để tiến hành phục hình nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp nhổ răng và áp dụng phương pháp trồng răng sứ hoặc cấy ghép implant để phục hình răng.

Quy trình điều trị tủy diễn ra như thế nào?

Quá trình điều trị viêm tủy răng được thực hiện qua 4 bước như sau:

Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X-quang

Trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám và chụp x-quang để xác định tình trạng sức khỏe răng miệng. Phim chụp X-quang cung cấp cho bác sĩ số liệu một cách chính xác nhất về cấu trúc xương hàm, tình trạng, mức độ thương tổn ở tủy, vị trí cần diệt tủy răng. Từ đó tư vấn cho bạn phương pháp và lập kế hoạch điều trị thích hợp nhất.

Bước 2: Vệ sinh và gây tê

Vệ sinh là bước quan trọng để đảm bảo quá trình nội nha chữa tủy diễn ra an toàn không bị nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo. Bác sĩ sẽ gây tê để bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Tiến hành lấy tủy

Đế cao su sẽ được đặt xung quanh răng cần điều trị để đảm bảo nó luôn khô, sạch trong khi điều trị. Đế cao su cũng giúp ngăn chặn việc bạn nuốt hoặc hít phải những hóa chất bác sĩ đang sử dụng để điều trị.

Bác sĩ dùng mũi khoan chuyên dụng để mở đường vào buồng tủy, lấy sạch phần tủy bị thương tổn, viêm nhiễm hoặc đã chết sau đó tạo hình ống tủy và bơm rửa nhiều lần cho sạch hoàn toàn. Sau khi hoàn tất quá trình lấy tủy, bạn sẽ được chụp X – quang lần cuối để chắc chắn buồng tủy được làm sạch hoàn toàn, không còn ứ đọng mô.

Bước 4: Trám bít ống tủy

Sau khi đảm bảo tủy răng đã được lấy sạch hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Sau khi lấy tủy, răng sẽ trở nên giòn, yếu hơn do đó bạn nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ để bảo vệ răng, phục hồi thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng.

Gọi cho chúng tôi
Nhắn cho chúng tôi qua Messenger
Nhắn cho chúng tôi qua Zalo