CLB Thương Mại Điện Tử - Đại Học Ngoại Thương Đối tác chiến lược của Nha Khoa VIPLAB!

22:22 19/05/2015 | 1370
Nhằm tăng cường hợp tác với những đối tác lớn, uy tín, nha khoa viplab đã ký kết biên bản hợp tác với CLB Thương Mại Điện Tử - Trường Đại Học Ngoại Thương nhằm tăng cường truyền thông Online. Ngoài ra viplab còn tài trợ cho các thầy cô - sinh viên của trường Đại Học Ngoại Thương 300 triệu đồng để sử dụng dịch vụ Miễn phí trong vòng 2 năm tại phòng khám VIPLAB Việt Nam.

 Giới Thiệu lịch sử hình thành của trường Đại Học Ngoại Thương!

Giai đoạn 1960-1962: Khoa Quan hệ Quốc tế. Ngành học Đại học Ngoại thương chính thức ra đời vào năm 1960. Sơ khai là Bộ môn Ngoại thương trong Khoa Quan hệ Quốc tế do Bộ Ngoại Giao trực tiếp quản lý, nhưng đặt tại trường Đại học Kinh tế-Tài chính. Khoa Quan hệ Quốc tế có 2 bộ môn: bộ môn Ngoại giao và bộ môn Ngoại thương. Khóa 1 sinh viên Ngoại thương với 42 sinh viên được tuyển vào năm học (1960-1966) và Khóa 3 (1962-1967) sinh viên Ngoại thương vẫn do Khoa Quan hệ Quốc tế trực tiếp quản lý. Ngày 20-6-1962, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký quyết định thành lập trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương từ Khoa Quan hệ Quốc tế. Quyết định ghi rõ chế độ áp dụng ở trường này là chế độ của trường đại học.
Trường có nhiệm vụ:
-         Đào tạo cán bộ cho các ngành Ngoại giao và Ngoại thương;
-         Bổ túc cho cán bộ trung cấp và cao cấp của các ngành này;
-         Hướng dẫn chương trình học tập và cung cấp tài liệu cho các lớp học tại chức, các lớp học hàm thụ của các ngành đó.
Như vậy, có thể nói Khoa Quan hệ Quốc tế là tổ chức tiền thân của trường Đại học Ngoại thương.
Giai đoạn 1962-1967: Trường Cán bộ Ngoại Giao – Ngoại thương. Năm 1962, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Khoa Quan hệ Quốc tế tách khỏi trường Đại học Kinh tế-Tài chính để thành lập trường Cán bộ Ngoại giao- Ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại Giao. Trụ sở của trường Cán bộ Ngoại giao-Ngoại thương đặt tại Phường Láng Thượng trên khu đất của trường Đại học Ngoại thương và học viện Ngoại Giao hiện nay. Tuy tên gọi là trường Cán bộ, nhưng nhiệm vụ Trường được giao là đào tạo cán bộ có trình độ đại học cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngoại Thương. Do vậy, trường Cán bộ Ngoại giao-Ngoại thương, ngoài các Phòng chức năng, còn có 2 Khoa đào tạo là: Khoa Ngoại giao và Khoa Ngoại thương. Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương thành lập không được bao lâu thì phải đi sơ tán ra khỏi Hà Nội để chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Tại nơi sơ tán – Huyện Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên sau một thời gian ngắn xây dựng các lớp học bằng thanh tre và sắp xếp chỗ ăn ở trong nhà dân, thầy trò Trường lại tiếp tục giảng dạy, học tập để đảm bảo nội dung chương trình và kế hoạch thời gian của năm học. Trong thời gian này, Khoa Ngoại thương trực tiếp quản lý 3 khóa sinh viên cũ và tuyển thêm khóa 4 và khóa 5. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của Khoa Ngoại thương đều do Bộ Ngoại Thương điều động từ Bộ về. Ngày 3-4-1965 Hội đồng Chính phủ đã ra quyết định số 187CP (do Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị ký) công nhận trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương là thuộc hệ thống các trường đại học của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

Giai đoạn 1967-1984: Trường Đại học Ngoại thương. Ngày 14-8-1967, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Quyết định chia tách trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương thành hai trường: Trường Ngoại Giao trực thuộc Bộ Ngoại Giao và trường Ngoại thương trực thuộc Bộ Ngoại thương. Tên hiệu chính thức của trường Đại học Ngoại thương bắt đầu có từ thời gian này.

Ngay sau khi thành lập, trường Đại học Ngoại thương chuyển về địa điểm sơ tán mới là Huyện Mỹ Đức, Tỉnh Hà Tây, còn trường Ngoại giao ở lại nơi sơ tán cũ. Đến thời gian này, trường Đại học Ngoại thương còn 5 khóa sinh viên (từ khóa 3 đến khóa 6), còn sinh viên khóa 1 và khóa 2 đã tốt nghiệp ra trường. Trở thành một trường Đại học độc lập nên trường được Bộ Ngoại thương quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ hơn nhiều so với thời kỳ còn là Khoa Ngoại thương của trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương. Do vậy, cơ cấu tổ chức, đặc biệt là Ban Giám hiệu của trường Đại học Ngoại thương từ đây bắt đầu được củng cố và tăng cường. Năm 1968, lần đầu tiên trường Đại học Ngoại thương mới chính thức có Hiệu trưởng là đồng chí Lưu Văn Đạt (Chánh văn phòng Bộ Ngoại thương kiêm Hiệu trưởng) và Phó Hiệu trưởng là đồng chí Lê Văn Ngọ. Một vài năm trước đó, Ban Giám hiệu chỉ có chức Phó Hiệu trưởng. Ngoài một số phòng chức năng, trường đã có các đơn vị chuyên môn như Khoa Nghiệp vụ Ngoại thương, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Tại chức và Bộ môn Chính trị. Công tác đào tạo bắt đầu tăng quy mô và đa dạng loại hình đào tạo. Trước đây, mỗi khóa chỉ tuyển trên dưới 50 sinh viên, đầu những năm 70 trở đi quy mô mỗi khóa đã tăng lên 75-100 sinh viên. Ngoài việc đào tạo sinh viên hệ chính quy, trường còn mở rộng đào tạo hệ tại chức và phát triển hình thức bồi dưỡng cán bộ.

Cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ngày càng mở rộng và ác liệt, đã gây ra những khó khăn cho các hoạt động của Nhà trường. Tuy nhiên, với tinh thần“Quyết chiến, Quyết thắng”, công tác giảng dạy, học tập và các sinh hoạt khác của Nhà trường vẫn diễn ra bình thường tại nơi sơ tán.

Cuối năm 1967, tình hình chiến sự tạm yên ổn, Đảng ủy và Ban Giám hiệu quyết định chuyển trường từ nơi sơ tán về lại trụ sở cũ tại Hà Nội. Từ thời gian này đến năm 1984, trường Đại học Ngoại thương tập trung sức lực vào việc xây dựng cơ sở vật chất và tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo (trừ năm 1972 trường lại phải sơ tán lần thứ 2). Có thể nói, những thành tích Nhà trường đạt được trong những năm 70 và 80 đã tạo cơ sở vững chắc để trường Đại học Ngoại thương bước vào giai đoạn đổi mới và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Giai đoạn 1984 – 1999: Mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo Kinh tế Đối ngoại. Năm 1984, trường Đại học Ngoại thương chuyển từ Bộ Ngoại thương sang Bộ Đại học và THCN (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo). Thời gian này, phần lớn các trường Đại học chuyển từ các Bộ chủ quản sang Bộ Đại học và THCN. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước về đào tạo đại học và THCN. Cho đến cuối những năm 80, cơ cấu tổ chức của trường như Ban Giám hiệu, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các Phòng chức năng, các Khoa và Bộ môn,… tiếp tục được củng cố. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế,… đã được đẩy mạnh và phát triển thêm một bước. Năm 1993, cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, quy mô đào tạo tăng lên, trường cung cấp nguồn nhân lực cho cả Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.Năm 1995, trường được giao nhiệm vụ đào tạo thạc sỹ và năm 1998 được giao nhiệm vụ đào tạo tiến sỹ.

Giai đoạn 1999 – đến nay: Chủ động đổi mới và hội nhập.


Có thể bạn quan tâm:

Nên kiêng những gì khi lấy cao răng


Giải đáp 6 thắc mắc thường gặp khi nhổ răng tiểu phẫu


Niềng răng hô không mắc cài tại Thụy Khuê


Ưu nhược điểm của các loại vật liệu dùng để hàn răng


Lấy cao răng ở trẻ có gây hại gì tới sự phát triển răng của trẻ hay không?


Những điều bạn cần biết khi niềng răng mắc cài kim loại


Làm sao để chăm sóc răng miệng cho bé dưới 1 tuổi đúng cách?Hotline

0963132222

Cơ sở 1: 54 Nguyên Hồng - Đống Đa - Hà Nội : 024 66 532 532
Cơ sở 2: 35 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội : 024 23 46 46 48
Cơ sở 3: 24 Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội : 024 66 615 615
Cơ sở 4: NO3T8, lô 3 t8 Ngoại Giao Đoàn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội : 024 668 668 03
Cơ sở 5: 362 Thuỵ Khuê Tây Hồ Hà Nội : 024 668 668 64
Cơ sở 6: 3 Văn Tiến Dũng - Bắc Từ Liêm - HN. 024 66 512 612
Cơ sở 7: 92 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - HN. 024 668 668 20
Cơ sở 8: Tầng 1, Tòa nhà CT5C, Khu đô thị Văn Khê - Đường Tố Hữu - Phường La Khê- Hà Đông- HN . 024 668 668 24.