Câu hỏi : đang bị sâu răng có niềng được không ?

11:43 17/02/2016 | 1052

Nha khoa Viplab xin chia sẻ một số thông tin để trả lời câu hỏi "đang bị sâu răng có niềng được không ?" trên website viplab.vn qua câu hỏi như sau.

Chào bác sĩ  !
 
Răng cháu bị khấp khểnh, nếu không niềng để vậy thì cũng không đến mức xấu lắm. Tuy nhiên cháu lại muốn niềng vì nhiều khi thấy phiền lòng. Nhưng hiện tại cháu lại có 2 chiếc răng hàm trên bị sâu, nó đau nhức. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ là tình trạng răng miệng của cháu như vậy, răng đang bị sâu răng có niềng được không ?. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu để cháu niềng răng có hàm răng đẹp ạ. Cháu xin cám ơn.
 
 
Trả lời :
 
Xin chào bạn Duy !. Rất cám ơn bạn vì đã tin tưởng tới nha khoa chúng tôi. Vấn đề mà bạn đang quan tâm và lo lắng ” răng đang bị sâu răng có niềng được không ?” được bác sĩ nha khoa chúng tôi trả lời như sau:
 
Răng đang bị sâu răng có niềng được không ?
 
Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các loại mắc cài để cố định lên bề mặt răng để dịch chuyển các răng về vị trí như mong muốn sao cho trông thẩm mỹ và đạt được giá trị về hức năng răng miệng. Lực mà các mắc tác động lên răng miệng dù nhỏ nhưng nó vẫn có thể dịch chuyển được răng về đúng vị trí trong khoảng thời gian nhất định.
 
Vấn đề ” răng đang bị sâu răng có niềng được không ? ” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực chất thì khi đang bị sâu răng vẫn có thể niềng răng một cách bình thường vì hệ thống mắc cài vẫn có thể tự tạo ra lực để dịch chuyển răng kể cả răng sâu về vị trí như mong muốn. 
 
Nhưng khi niềng răng thì thường bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên điều trị tình trạng răng bị sâu một cách triệt để và sửa soạn khuôn miệng sạch sẽ sau đó mới niềng thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn. 
 
Lí do bác sĩ khuyên bệnh nhân nên điều trị răng sâu triệt để trước khi niềng là do
 
♦   Răng sâu là răng đang bị phá hủy mô răng nên nó sẽ yếu hơn răng bình thường vì thế nó không thể áp dụng tốt lực kéo răng do đó chỉ định lực kéo răng không được tốt như răng bình thường. Bởi vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển răng chung của cả hàm răng.
♦   Răng sâu sẽ gây ra những cơn đau nhức cho nên nó thường không đáp ứng được những yêu cầu của điều trị
♦   Răng sâu vốn đã yếu vì thế nó rất sẽ bị yếu đi nữa do lực của mắc cài tác động lên vì thế nguy cơ bị hỏng răng là rất cao.
 
 
♦   Qúa trình niềng răng sẽ kéo dài ít nhất 2 năm cho nên nếu răng sâu không được điều trị đồng nghĩa với nó sẽ phải kéo dài từng ấy thời gian. Khoảng thời gian đó đủ để răng sâu phát triển mạnh và lan sang các răng khác làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt, khi răng sâu niềng sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và việc vệ sinh các mắc cài niềng răng trở nên khó khăn hơn.
 
Bởi những lí do trên mà không nên niềng răng khi răng đang sâu. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất đó là nên điều trị sâu răng triệt để trước khi niềng răng. 

 


Có thể bạn quan tâm:

Nên kiêng những gì khi lấy cao răng


Giải đáp 6 thắc mắc thường gặp khi nhổ răng tiểu phẫu


Niềng răng hô không mắc cài tại Thụy Khuê


Ưu nhược điểm của các loại vật liệu dùng để hàn răng


Lấy cao răng ở trẻ có gây hại gì tới sự phát triển răng của trẻ hay không?


Những điều bạn cần biết khi niềng răng mắc cài kim loại


Làm sao để chăm sóc răng miệng cho bé dưới 1 tuổi đúng cách?Hotline

0963132222

Cơ sở 1: 54 Nguyên Hồng - Đống Đa - Hà Nội : 024 66 532 532
Cơ sở 2: 35 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội : 024 23 46 46 48
Cơ sở 3: 24 Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội : 024 66 615 615
Cơ sở 4: NO3T8, lô 3 t8 Ngoại Giao Đoàn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội : 024 668 668 03
Cơ sở 5: 362 Thuỵ Khuê Tây Hồ Hà Nội : 024 668 668 64
Cơ sở 6: 3 Văn Tiến Dũng - Bắc Từ Liêm - HN. 024 66 512 612
Cơ sở 7: 92 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - HN. 024 668 668 20
Cơ sở 8: Tầng 1, Tòa nhà CT5C, Khu đô thị Văn Khê - Đường Tố Hữu - Phường La Khê- Hà Đông- HN . 024 668 668 24.