Cập nhật tiến bộ xét nghiệm y khoa cho 300 chuyên viên

10:58 29/08/2012 | 1775
70% quyết định y khoa dựa trên kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các xét nghiệm này vẫn chưa được đánh giá đúng mức.

 

Cập nhật tiến bộ xét nghiệm y khoa cho 300 chuyên viên

 

70% quyết định y khoa dựa trên kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các xét nghiệm này vẫn chưa được đánh giá đúng mức.

“Tiền phân tích” sai sót tới 46-68%


Theo số lượng ước tính thực tế, hiện nay có tới 70% các quyết định y khoa được đưa ra dựa trên các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm đạt chất lượng cao và đáng tin cậy giúp bác sỹ đưa ra các quyết định y khoa chính xác để có thể cải thiện sức khỏe bệnh nhân và chất lượng cuộc sống. 

Tuy nhiên, cũng theo một con số thống kê khác cho thấy, trong chu trình Chỉ định xét nghiệm - Xét nghiệm - Trả kết quả thì trong giai đoạn “tiền phân tích” có sai sót 46-68%, giai đoạn “phân tích” có sai sót 13-32%, giai đoạn “hậu phân tích” có sai sót 19-47%. 

Để có kết quả chất lượng thì Nội kiểm (phòng xét nghiệm tự kiểm tra độ chính xác và xác thực của các xét nghiệm) và Ngoại kiểm (hình thức so sánh liên phòng xét nghiệm, thông qua một trung tâm hay một đơn vị độc lập có chức năng về kiểm tra chất lượng) là rất cần thiết. 

Ngoài Nội kiểm và Ngoại kiểm thì các Hệ thống quản lý chất lượng cũng là một yếu tố rất quan trọng nhưng hiện tại chỉ có một số phòng xét nghiệm tại Việt Nam được chứng nhận đạt chuẩn của Hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189, là tiêu chí ISO dành riêng cho các phòng xét nghiệm y khoa. 

Cập nhật tiến bộ - cải thiện chất lượng

Khi các xét nghiệm mới có giá trị y khoa cao cũng như các thiết bị và quy trình xét nghiệm mới được triển khai, các chuyên viên phòng xét nghiệm cần được cập nhật để có thể đảm bảo việc thực hiện xét nghiệm và các phương pháp xét nghiệm theo cách tốt nhất được áp dụng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân. 

Các hoạt động đào tạo về xét nghiệm y khoa thật sự rất cần thiết, nhằm giúp các chuyên viên phòng xét nghiệm kịp thời tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến để làm tốt công việc hơn. Hơn nữa, các hoạt động đào tạo về xét nghiệm y khoa cung cấp các kiến thức giúp các chuyên viên phòng xét nghiệm liên tục cải thiện và nâng cao chất lượng công việc hàng ngày. 

Cũng với mong muốn đó, vừa qua Roche Diagnostics Việt Nam cũng đã phối hợp cùng Hội Kỹ thuật Xét nghiệm Y khoa Tp. HCM và Đại học RMIT Úc tổ chức Khóa sinh hoạt và tập huấn Hóa sinh lâm sàng và Kỹ thuật Y học lần thứ IV tại Tp. HCM cho các chuyên viên phòng xét nghiệm. Chương trình lần này tập trung vào vấn đề chất lượng xét nghiệm y khoa và thực tiễn tại Việt Nam, thu hút hơn 300 chuyên viên phòng xét nghiệm trên toàn quốc tham gia. 

 

\"\"
Khóa sinh hoạt khoa học và tập huấn Hóa Sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học lần IV tại TP.HCM thu hút hơn 300 chuyên viên phòng xét nghiệm trên toàn quốc tham gia.

\"\"
TS. Ronda Greaves, Giảng viên cao cấp, Khoa Hóa Sinh lâm sàng, Đại học RMIT, Melbourne, Úc trình bày tham luận về Ứng dụng thục tiễn của thống kê trong phòng xét nghiệm Y khoa và Các giá trị tham chiếu chung. 

 

 

\"\"
Bà Janice Gill, Giám đốc Chương trình Ngoại kiểm tra Chất lượng Hóa Sinh RCPA (RCPA Chemical Pathology Quality Assurance Programs - QAP) tại Adelaide, Úc trình bày tham luận về Sự cần thiết của Kiểm tra chất lượng và Các nguyên tắc của Nội và Ngoại kiểm tra chất lượng.
Buổi huấn luyện đem lại nhiều kiến thức mới và bổ ích, cập nhật những quan điểm mới trong ngành xét nghiệm, lý giải được nhiều vấn đề thực tại và thỏa mãn những khúc mắc của các chuyên viên. 

Giáo sư Denise Jackson, Trưởng khoa Xét nghiệm Y khoa, Đại học RMIT, Úc chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào được hợp tác cùng Hội Kỹ thuật Xét nghiệm Y khoa Tp. HCM và Công ty Roche Diagnostics Việt Nam để đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe người dân tại Việt Nam cũng như hỗ trợ hơn nữa cho các chuyên viên phòng xét nghiệm trong nước về mặt trao đổi, cập nhật kiến thức và kỹ thuật chuyên môn tiên tiến nhất để đảm bảo chất lượng xét nghiệm.”

Còn ông Rod Ward, Tổng Giám Đốc Công ty Roche Diagnostics Việt Nam thì khẳng định: “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức y khoa của Việt Nam để cung cấp các khóa đào tạo, hội thảo nhằm giúp các chuyên gia y khoa cập nhật kiến thức nhanh nhất để công tác và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tốt nhất”
\"\"

 


Có thể bạn quan tâm:

Nên kiêng những gì khi lấy cao răng


Giải đáp 6 thắc mắc thường gặp khi nhổ răng tiểu phẫu


Niềng răng hô không mắc cài tại Thụy Khuê


Ưu nhược điểm của các loại vật liệu dùng để hàn răng


Lấy cao răng ở trẻ có gây hại gì tới sự phát triển răng của trẻ hay không?


Những điều bạn cần biết khi niềng răng mắc cài kim loại


Làm sao để chăm sóc răng miệng cho bé dưới 1 tuổi đúng cách?Hotline

0963132222

Cơ sở 1: 54 Nguyên Hồng - Đống Đa - Hà Nội : 024 66 532 532
Cơ sở 2: 35 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội : 024 23 46 46 48
Cơ sở 3: 24 Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội : 024 66 615 615
Cơ sở 4: NO3T8, lô 3 t8 Ngoại Giao Đoàn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội : 024 668 668 03
Cơ sở 5: 362 Thuỵ Khuê Tây Hồ Hà Nội : 024 668 668 64
Cơ sở 6: 3 Văn Tiến Dũng - Bắc Từ Liêm - HN. 024 66 512 612
Cơ sở 7: 92 Thợ Nhuộm - Hoàn Kiếm - HN. 024 668 668 20
Cơ sở 8: Tầng 1, Tòa nhà CT5C, Khu đô thị Văn Khê - Đường Tố Hữu - Phường La Khê- Hà Đông- HN . 024 668 668 24.